วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2550

วิธีทำกระหรี่พัพฟ์

ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งชั้นในประกอบด้วย

แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 ถ้วย

เกลือ 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมแบ่ง 12 ก้อน

2.แป้งชั้นนอก

แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 1/4 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย

น้ำตาลป่น 2 ช้อนชา

น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 12 ก้อน
ส่วนผสมไส้
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หันสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
เนื้อวัว หรือเนื้อไก่บด 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 ถ้วย

วิธีผัดไส้
ใส่เนยในกะทะใส่หอมใหญ่ลงผัดพอหอมใส่ผงกระหรี่ ส่เนื้อหรือไก่ใส่มันฝรั่งเกลือ น้ำตาลผัดให้แห้ง พอสุกยกลงปล่อยให้เย็น
วิธีทำแป้ง
1.แผ่แป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง 1/8 นิ้ว มัวนเป็นหลอด
2.คลึงหลอดแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งรก แล้วม้วนอีกแป้งจะสั้นเข้าใช้มีดคม ๆ ตัดตามขวางให้เป็น สองส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้น ๆ คลึงเป็นกลมกว้าง 3 1/2 จะได้แป้งทั้งหมด 24 ชิ้น
3.ตักไส้ใส่วางตรงกลางแล้วพับแป้งบีบเบา ๆ คลิบเกลียวใส่ถาดอบไฟ 375 องศาพอแป้งแห้ง 5 นาที นำออกทาไข่แดงแล้วอบต่อจนเหลืองสวยประมาณ 15-20 นาที
**หมายเหตุ** จะทอดก้ได้แต่ต้องใช้น้ำมันมาก ๆ ไฟอ่อนน้ำมันร้อน











ไม่มีความคิดเห็น: